Giỗ Tổ ngành may là ngày gì? Những điều có thể bạn chưa biết


Lễ giổ Tổ nói chung được xem là tín ngưỡng văn hóa bảo tồn được nét truyền thống của người Việt ta từ xưa tới nay. Đây không chỉ là dịp để mỗi người nhớ về cội nguồn, nguồn gốc ra đời của một ngành nghề, mà còn thể hiện đúng đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Ngành may cũng không ngoại lệ, việc tổ chức giỗ Tổ ngành may đã trở thành thông lệ đối với mọi người làm việc ở lĩnh vực này.

Tham khảo: Kinh nghiệm may áo thun đồng phục giá rẻ – tránh mất tiền oan uổng

Gio To Nganh May
Giỗ Tổ là dịp để mỗi người nhớ về cội nguồn, nguồn gốc ra đời của nghề may

Vậy ngày giỗ Tổ nghề may được tổ chức vào ngày nào? Chúng có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Tiến thành tổ chức cúng lễ cần được thực hiện như thế nào cho đúng?

Cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Những điều bạn cần biết về giỗ Tổ ngành may

Giỗ Tổ ngành may là ngày gì

Hàng năm, cứ đúng vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch thì ngày giỗ Tổ nghề may lại được tổ chức. Đây là ngày để chúng ta – những người đã và đang làm việc ở lĩnh vực may mặc có dịp để tưởng nhớ về Tổ nghề như một cách kế thừa truyền thống cho đời sau và thể hiện đúng đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Gio To Nganh May La Ngay Gi
Ngày giỗ Tổ ngành may được tổ chức vào ngày 12/12 Âm lịch

Nguồn gốc

Tổ nghề may được xác định là bà Nguyễn Thị Sen – Tứ Phi Hoàng Hậu. Dựa theo truyền thuyết. Bà Nguyễn Thị Sen sinh ra và lớn lên ở huyện Ứng Hòa, trấn Sơn Tây. Vốn là người con gái cực kỳ xinh đẹp, nết na, đảm đang hơn người. Bà không chỉ giỏi giang về việc nhà mà còn cả việc trồng dâu, dệt vải, may mặc nữa.

Nhân duyên đã đưa bà gặp gỡ Vua Đinh Tiên Hoàng khi người tìm về thị trấn Sơn Tây để kén chọn hiền tài giúp vua lo việc nước. Sau đó bà được sắc phong là Tứ Phi Hoàng Hậu. Đảm nhận vị trí quản bộ May trang phục cho Hoàng Triều.

Vốn là một người khéo léo cộng với trí thông minh và sáng tạo. Bà cùng với sự hỗ trợ của các cung phi đã tạo nên những bộ trang phục vừa trang trọng, lại vừa tiện lợi cho các bậc Hoàng Tôn, Công Tử, bậc mẫu nghi thiên hạ Hoàng Hậu và cả triều nghi.

Đến thời điểm vua Đinh Tiên Hoàng bị sát hại, bà quay trở lại nơi được sinh ra. Quyết không để cho nghề may mai một, bà đã truyền dạy lại kinh nghiệm may mặc, thêu thùa cho người dân trong làng. Và từ đó về sau, nghề may tiếp tục phát triển và được truyền lại từ đời này cho đến khác.

Bà mất vào ngày 12 tháng Chạp. Để tưởng nhớ công lao to lớn của bà, người dân ở quê hương bà đã lập nên đền thờ và suy tôn bà là vị Đức Thánh Tổ của nghề may. Và ngày 12/12 được chọn là ngày giỗ Tổ ngành may tại Việt Nam.

Nguon Goc Gio To Nganh May
Tổ nghề may được xác định là bà Nguyễn Thị Sen – Tứ Phi Hoàng Hậu

Tiến trình cúng lễ giỗ tổ ngành may thế nào là chuẩn?

Chuẩn bị mâm cúng

Thông thường, trong ngày giỗ Tổ thợ may cần chuẩn bị những mâm cúng. Tùy vào mỗi vùng miền, khu vực thì lễ vật sẽ có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên có những thứ cần phải có như:

  • Một cành hoa
  • Con gà
  • Đĩa trầu cau
  • Ly rượu
  • Chén nước lã

Đối với quê hương làng Trạch Xá của bà thì lễ giỗ Tổ ngành may được tổ chức hết sức linh đình, trang trọng vì hằng năm cứ vào ngày này có rất nhiều người từ phương xa đến dâng lễ để cầu mong cho việc làm ăn của mình.

Le Vat Gio To Nganh May
Thông thường, trong ngày giỗ Tổ cần chuẩn bị những mâm cúng

Tiến trình

Khi chuẩn bị xong đầy đủ mâm lễ vật. Chủ nhà thường sẽ lên hương đèn và chuẩn bị quần áo thật chỉnh tề để làm lễ. Lễ bái và khấn vái được diễn ra với nội dung cảm tạ công ơn, đức hy sinh của vị Tổ ngành để khai sáng, kiến tạo ra ngành này.

Cách cúng tổ nghề may cần được thực hiện đúng theo những quy trình để đảm bảo tính tôn nghiêm và giúp cho nghề nghiệp trở nên thuận lợi, phát đạt hơn, cuộc sống hanh thông và chất lượng nhất.

Sau lễ cúng, mọi người có thể ngồi lại với nhau để chuyện trò vui vẻ. Tạo nên không khí sum họp và giúp cho buổi lễ cúng diễn ra tốt đẹp như ý muốn.

Tien Trinh Gio To Nganh May
Cúng tổ nghề may cần được thực hiện đúng theo những quy trình

Văn khấn trong lễ cúng giỗ Tổ thợ may

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………

Cư ngụ tại………

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm …………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề MAY.

Con cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề MAY thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ý nghĩa của ngày lễ giỗ tổ ngành may

Việt Nam ta từ xưa đến nay truyền thống ghi nhớ công ơn nguồn cội đã là nét đẹp trong văn hóa. Mọi ngành nghề, lĩnh vực cho đến gia đình, dòng họ đều có ngày giỗ Tổ. Giỗ Tổ ngành may được tổ chức nhằm mục đích nhớ ơn của các vị tổ tiên đã sáng lập ra nghề, thứ hai là cầu mong tổ nghề phù hộ làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Van Dieu Gio To Nganh May
Ngày lễ nhằm cầu mong tổ nghề phù hộ làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về ngày giỗ Tổ ngành may. Nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu hơn, hoặc có nhu cầu đặt may đồng phục tại Đồng Phục Nhất Tâm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua 4 cách:

Đánh dấu bài viết vào đây

Hotline: 0902.66.5857
Zalo: 0902.66.5857