Bạn Đang Thắc Mắc Về Quy Trình Dệt Vải Nhuộm Như Thế Nào?


Để tạo nên một chiếc áo thun hoàn chỉnh thì vải là nguyên liệu đầu tiên không thể thiêu, vậy quy trình dệt vải thường là như thế nào, các công đoạn của nó được tạo ra sao. Hãy cùng Đồng Phục Nhất Tâm tìm hiểu kĩ nhé

=> Tham khảo: Kinh nghiệm may áo thun đồng phục uy tín – ai cũng phải khen

Các phương pháp dệt vải

Hiện nay trên thị trường, có 2 phương pháp dệt vải khá phổ biến được nhiều xưởng sản xuất may mặc áp dụng là: phương pháp dệt thoi và phương pháp dệt kìm. Cùng đi tìm hiểu nhẹ nhé:

Sử dụng phương pháp dệt thoi

Dệt thoi thông thường người ta hay gọi là dệt máy, được dệt ra theo quy trình dệt vải từ sợi ngang đến sợi dọc, đan xen theo phương vuông góc tạo nên. phân bổ thành 3 loại bao gồm: vải dệt trơn, vải tréo go, vải satin

Quy Trinh Det Vai 4
Phương pháp dệt thoi đã có từ rất lâu đời

Sử dụng phương pháp dệt kim

Đây là phương pháp được ưa chuộng trong ngành may mặc: liên kết các sợi hoặc tơ dài thành từng cuộn sợi khác nhau, quy trình dệt vải nhờ nguyên tắc nâng lên hạ xuống rồi kết hợp đóng mở kim của hệ thống kim dệt và cam dệt tạo nên.

Tính chất của vải dệt kim:

  • Vải ít khi bị nhàu, rất dễ giặt
  • Giữ nhiệt tốt, độ thấm hút cao
  • Độ co giãn đàn hồi tốt

Quy trình dệt vải nhuộm thông thường

Quy trình dệt vải nhuộm thường trải qua 5 công đoạn: kéo sợi – hồ sợi, dệt vải – xử lý – nhuộm vải

Kéo sợi

Đây là bước đầu tiên cần làm trong quy trình dệt vải. Xử lý sơ các tạp chất tự nhiên còn sót lại sau khi xử lý như đất, cát bụi của các quả bông khô và đem bông đi đánh tung và làm sạch. Tiếp đến các sợi bông được kéo sợi thô nhằm tăng kích thước và độ bền cho vải, sau đó cuộn vào thành từng ống.

Quy Trinh Det Vai 3
Kéo sợi là bước quy trình đầu tiên trước khi dệt vải

Hồ sợi

Sau khi quá trình kéo sợi hoàn thành, để có thể tạo hồ thì ta phải sử dụng hồ tinh bột, hay một số hồ nhân tạo như polyacrylate, polyvinylalcol PVA. Cách làm này tạo thành các màng hồ bao quanh sợi bông để làm tăng độ bền, độ trơn và bóng của sợi.

Dệt vải

Quá trình dệt vải sử dụng phương pháp dệt thoi hoặc dệt kim. Sử dụng bằng máy dệt để liên kết các sợi ngang, sợi dọc tạo nên tấm vải. Khi các sợi phụ đã được chuẩn bị và chùm sợi dọc có chứa các sợi có kích thước được đặt ở phía sau máy dệt. Các sợi dọc được chuyển đến một hình trụ được gọi là chùm vải ở phía trước.

Quy Trinh Det Vai
Muốn dệt vải tốt thì phải có thợ lành nghề kinh nghiệm lâu năm

Xử lý vải sau khi dệt

Vải sẽ được nấu với áp suất và nhiệt độ cao trong các chất hóa học để loại bỏ phần hồ hoặc các tạp chất ảnh hưởng đến độ bền của vải. Tiếp theo sẽ làm cho sợi cotton trương nở, tăng khả năng thấm hút và làm cho vải dễ bắt màu nhuộm.

Công đoạn cuối cùng của quy trình dệt là tẩy trắng các sợi tự nhiên rồi tiến hành quá trình nhuộm màu vải

Nhuộm vải

Sử dụng các loại thuốc nhuộm, chất phụ gia để tăng khả năng ăn màu của vải. Để có thể nhuộm màu vải đẹp thì đạt yêu cầu thì ta sẽ sử dụng các loại thuốc nhuộm tổng hợp và các hóa chất khác để tạo môi trường cho vải có thể bắt màu tốt nhất.

Vải sẽ được cho vào các thùng màu để ngâm. Tùy theo chất lượng vải cũng như chất lượng thuốc nhuộm sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Thường sẽ mất từ 2 đến 7 ngày.

Sau công đoạn nhuộm màu thì ta tiến hành giặt vải, bước này sẽ được thực hiện nhiều lần nhằm làm sạch vải nhất có thể. Nếu bạn muốn làm cho vải trở nên mềm mại, độ bền cao, tăng khả năng chống co rút màu thì bạn phải thực hiện công đoạn wash vải.

Quy Trinh Det Vai 2
Bỏ riêng ra từng chỗ sẽ giúp dệt nhuộm màu rất nhanh

———————————————-

Hy vọng dựa vào kinh nghiệm 8 năm trong nghề của Đồng Phục Nhất Tâm, sẽ giúp các bạn bỏ túi thật nhiều thông tin hữu ích về quy trình dệt vải, để bạn bổ sung thật nhiều kiến thức trong ngành may mặc thời trang.

Đánh dấu bài viết vào đây

Hotline: 0902.66.5857
Zalo: 0902.66.5857